หัวเหว่ยยังคงมีเพื่อนในยุโรปแม้จะมีคำเตือนจากอเมริกา

เลขาธิการสหรัฐฯ Mike Pompeo เตือนพันธมิตรสหรัฐฯในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่าจะไม่ใช้เทคโนโลยีที่สร้างขึ้นโดย Huawei ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน เพื่อที่จะแนะนำให้สหรัฐฯหยุดการใช้ปัญญาร่วมกับประเทศที่โครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารพึ่งพาอุปกรณ์ของ Huawei

คำพูดของ Pompeo สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลหลายปีจากรัฐบาลสหรัฐเกี่ยวข้องกับความเป็นไปได้ที่ Huawei อาจใช้ผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อช่วยสอดแนมพลเมืองสหรัฐฯ ซึ่งหัวเหว่ยได้ปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าไม่ได้สอดแนมหรือจะสอดแนมประชาชนชาวอเมริกันในนามของจีนและได้ฟ้องร้องรัฐบาลสหรัฐเกี่ยวกับกฎหมายห้ามหน่วยงานของรัฐไม่ให้ทำธุรกิจกับบริษัทที่ซื้อจาก Huawei และ ZTE ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมจีน

แต่บางประเทศในยุโรปที่มีขนาดใหญ่ก็ไม่ได้สนใจคำเตือนของลุงแซม ในวันพุธที่ผ่านมามีรายงานว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักรจะอนุญาตให้ Huawei สร้างส่วน “non-core” ของเครือข่าย 5G

“การตัดสินใจครั้งแรกในสหราชอาณาจักรเป็นกรณีที่หลากหลายสำหรับทั้งหัวเหว่ยและสหรัฐอเมริกา” พอลทริโอโล ที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงทางการเมืองของยูเรเซียกรุ๊ปกล่าว หัวเหว่ยไม่ได้รับอนุญาตโดยสิ้นเชิง Triolo ชี้ให้เห็น “แต่สำหรับสหรัฐอเมริกามันแสดงให้เห็นว่ามีการรับฟังปัญหาด้านความปลอดภัย”

สหราชอาณาจักรมีความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ของ Huawei อย่างใกล้ชิด เพราะบริษัทอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ชาวอังกฤษตรวจสอบรหัสได้ เมื่อเดือนที่แล้วหน่วยงานภาครัฐของสหราชอาณาจักรออกรายงานที่น่ารังเกียจว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติด้านความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของ Huawei อย่างไรก็ตามสรุปได้ว่าปัญหาเหล่านี้เกี่ยวข้องกับ “ความสามารถทางวิศวกรรมขั้นพื้นฐานและสุขอนามัยความปลอดภัยทางไซเบอร์” ไม่ใช่ความพยายามโดยเจตนาที่จะสร้างแบ็คดอร์เป็นผลิตภัณฑ์

เยอรมนียังไม่พร้อมที่จะตัดหัวเหว่ยออกจากเครือข่าย เมื่อต้นเดือนนี้ Jochen Homann ประธานหน่วยงานเครือข่ายรัฐบาลกลางของเยอรมนีกล่าวกับ Financial Times ว่าเอเจนซี่ของเขา “ไม่ได้รับข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับหัวเหว่ย” เมื่อเดือนที่แล้วเอเจนซี่ได้ประกาศข้อกำหนดด้านความปลอดภัยสำหรับเครือข่ายโทรคมนาคมที่ใช้กับทุกบริษัท ไม่ใช่แค่ Huawei “ถ้า Huawei ตรงตามข้อกำหนดทั้งหมด ก็จะสามารถมีส่วนร่วมในการเปิดตัวเครือข่าย 5G” Homann กล่าวกับ Financial Times

เมื่อเดือนที่แล้วสหภาพยุโรปขอให้รัฐสมาชิกทำการประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน แต่ก็ไม่ได้เสนอข้อห้ามในหัวเว่ยหรือผู้ค้าจีนรายอื่น

 

ที่มา : https://www.wired.com

แสดงความคิดเห็นกับบทความนี้