รายรับจาก Amazon Web Services เพิ่มขึ้น 41% ในไตรมาสแรก

Amazon Web Services พบว่ามีการเติบโตของรายได้ 41% ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยยอดขายของ AWS เพิ่มขึ้นเป็น 7.7 พันล้านเหรียญสหรัฐจาก 5.44 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีก่อนหน้า ซึ่งสูงกว่าประมาณการของนักวิเคราะห์ที่ 7.69 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งรายได้ AWS คิดเป็น 13% ของยอดขายรวมที่ Amazon เพิ่มขึ้นจาก 10% ในไตรมาสที่สี่

AWS ยังคงเป็นผู้ให้บริการคลาวด์เซิร์ฟเวอร์และสตอเรจที่โดดเด่นสำหรับธุรกิจที่ต้องการถ่ายโครงสร้างพื้นฐานดาต้าเซ็นเตอร์ แต่ Microsoft Azure กลายเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งขึ้นอย่างรวดเร็วและชนะข้อเสนอที่โดดเด่นโดยเฉพาะในธุรกิจค้าปลีก ไมโครซอฟท์กล่าวเมื่อวันพุธว่ารายรับ Azure เพิ่มขึ้น 73% ในไตรมาสล่าสุด

Microsoft และ AWS อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการแข่งขันสำหรับสัญญากระทรวงกลาโหมมูลค่า $ 10,000 ล้านหรือที่รู้จักกันในชื่อ JEDI หลังจากที่ IBM และ Oracle เพิ่งถูกยกเลิก

รายได้จากการดำเนินงานของ AWS ในไตรมาสนี้อยู่ที่ 2.2 พันล้านดอลลาร์ คิดเป็นประมาณ 50% ของรายได้จากการดำเนินงานโดยรวมของอเมซอน อัตรากำไรจากการดำเนินงานของ AWS อยู่ที่ 29% ซึ่งใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน

อเมซอนไม่ได้ให้การสนับสนุนจากลูกค้าที่เฉพาะเจาะจง แต่ตัวเลขเหล่านี้บางส่วนได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชนล่าช้าเนื่องจากการยื่นเอกสารเสนอขายหุ้น IPO จากผู้ใช้จ่ายและเอกสารขนาดใหญ่ที่ได้รับจากสื่อ

 

ที่มา : https://www.cnbc.com

แสดงความคิดเห็นกับบทความนี้