ชีวประวัติ Nikola Tesla อัจฉริยะเปลี่ยนโลก ( ตอนที่ 1/2 )

ช่วงนี้ไฟฟ้าบ้านผมดับบ่อย  หากฝนตกหนักทีไรไฟฟ้าก็ดับ  การดำรงชีพของผู้คนแถวนี้ติดขัดไม่ได้รับความสะดวก  ทำให้ผมนึกถึงผู้ริเริ่มคิดค้นไฟฟ้ากระแสสลับ

“Nikola Tesla”

ชีวิตของ Nikola นั้นต้องประสบกับปัญหาชีวิตมากมาย  โรคภัย  โดนโกง  โดนเอาเปรียบ  โดนขโมยผลงาน  กลับไปเป็นกรรมกร  ไม่มีใครเห็นคุณค่า  ผู้คนตราหน้าว่าเพี้ยน  ทุ่มเทกับวิทยาศาสตร์จนกระทั่งไม่มีเงินเหลือใช้  และบั้นปลายชีวิตที่สุดแสนน่าเห็นใจ

“กว่ามนุษย์จะเริ่มเห็นคุณงามความดี  Nikola ก็เสียชีวิตไปแล้ว”

ชีวิตของอัฉริยะผู้นี้มีเรื่องราวน่าสนใจ  ด้านหนึ่งเขาคิดค้นสิ่งใหม่ๆ  แต่อีกด้านหนึ่งก็เผชิญมรสุมชีวิต  เขาค้นพบและต้องฝ่าฟันกับอะไรบ้าง

ปี 1856 Nikola เกิดที่ออสเตรีย-ฮังการี หรือปัจจุบันคือโครเอเชีย พ่อเป็นนักบวช แม่เป็นนักประดิษฐ์  พ่ออยากให้ Nikola เป็นนักบวช  แต่ดูเหมือนเขาจะได้รับความสามารถทางแม่คือการเป็นนักประดิษฐ์คิดค้น

ในวัยเด็ก Nikola ติดเชื้ออหิวาตกโรค ป่วยนานถึง 9 เดือน เกือบเสียชีวิต เขาได้คิดเครื่องจับกบและแมลง  ทำให้กบและแมลงในหมู่บ้านแทบจะไม่หลงเหลืออีกเลย  เขายังเคยพยายามสร้างกระแสไฟฟ้าโดยนำแมวสองตัวมาถูกัน  การทดลองนี้ทำให้เขาถูกแมวข่วนทั่วตัว  จึงล้มเลิกวิธีการนี้

ตั้งแต่เด็ก Nikola เป็นคนฉลาด  อยากรู้อยากเห็น  แต่ก็มีโรคประจำตัว  ย้ำคิดย้ำทำ  ตกใจง่าย  และมีอาการประหลาดที่อาจส่งผลให้เขากลายเป็นคนอัจฉริยะ คือ  มักเกิดภาพหลอน  ถ้าเขาคิดถึงของสิ่งใด  ก็จะมีภาพรายละเอียดภายในของสิ่งนั้นเข้ามาในสมองเขาทันที

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น  Nikola กลัวการสัมผัสร่างกายกับผู้อื่น  เขาจึงปฏิเสธความสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม  เขายังมีอาการแปลกอื่นๆอีก  เช่น  จะทำสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันซ้ำๆจนกว่าจะทำครบจำนวนที่หาร 3 ลงตัว เรื่องการกิน การเดิน การทำงาน ทุกอย่างเขาจะมีเลข 3 เกี่ยวข้องเสมอ  และเขา

“ชอบเลข 27 เป็นพิเศษ ( 3 ยกกำลัง 3 )”

ปี 1870 Nikola ได้เข้าศึกษาด้านวิศวกรรมและฟิสิกส์ขั้นสูง  ด้วยความใฝ่รู้ ทำให้ Nikola พูดได้ถึง 8 ภาษา  หลังจากเรียนจบ เขาทำงานทางด้านระบบโทรศัพท์และที่อุตสาหกรรมไฟฟ้า Continental Edison

ปี 1884 Nikola เดินทางเข้าสู่ New York เพื่อทำงานที่ Edison Machine Works ซึ่งเป็นบริษัทของนักประดิษฐ์คิดค้นชื่อดังอย่าง

“Thomas Edison”

Edison เป็นผู้คิดค้นหลอดไฟสำหรับไฟฟ้ากระแสตรง หรือ Direct Current (DC) และมีความมุ่งมั่นจะนำไฟฟ้ากระแสตรงเข้าสู่ทุกครัวเรือนในอเมริกา แต่ไฟ DC มีข้อจำกัดสูง ไม่สามารถส่งกระแสไฟฟ้าได้เกินกว่า 2 ไมล์ ทำให้หลักการของ Edison จะต้องสร้างโรงผลิตไฟฟ้ากระแสตรงทุกๆ 1 ไมล์  แนวคิดของ Edison จึงมีต้นทุนโรงผลิตไฟฟ้าจำนวนมหาศาล

Nikola พยายามเสนอให้ Edison มองเห็นประโยชน์ของ “ไฟฟ้ากระแสสลับ” หรือ Alternating Current (AC) ที่สามารถส่งกระแสไฟฟ้าได้ไกลหลายร้อยไมล์  แต่ Edison ปฏิเสธความคิดนี้  โดยอ้างว่าไฟฟ้ากระแสสลับมีความอันตรายและควบคุมไม่ได้  ไฟฟ้ากระแสสลับจะฆ่าคนและจะเผาเมืองให้มอดไหม้

แม้จะมั่นใจในแนวคิดของตัวเอง  แต่ Edison ก็มองเห็นศักยภาพและสติปัญญาของ Nikola จึงพยายามโน้มน้าวให้ Nikola ใช้ความสามารถที่มีพัฒนาหม้อแปลงไฟฟ้ากระแสตรงของ Edison ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น  ด้วยการ

“เสนอเงินให้ Nikola จำนวน $50,000”

( หรือเทียบเท่า $12 ล้าน ในปัจจุบัน ) หาก Nikola ทำได้สำเร็จ

เมื่อ Nikola คิดค้นได้จนสำเร็จ  จึงนำผลงานไปทวงถาม แต่ Edison ไม่ยอมจ่าย โดยอ้างว่าเขาพูดเล่น และบอกว่ามันเป็นมุกอารมณ์ขันของชาวอเมริกันที่ Nikola ไม่เข้าใจ  ทำให้ Nikola ตัดสินใจลาออกจากบริษัทของ Edison ทันที  นับจากเหตุการณ์วันนั้นทั้งคู่จึงกลายเป็นคู่ปรับกัน และเกิด

“สงครามกระแสไฟฟ้า”

เนื่องจากเป็นคนต่างถิ่นแล้วตกงาน Nikola จึงต้องหางานทำ  แต่เขาหางานยากมาก เพราะในยุคนั้นยังไม่มีงานด้านอิเลคทรอนิกส์หรืองานด้านไฟฟ้าเลย  เขาจึงต้องหางานเท่าที่พอจะทำได้  เขาทำงานขุดท่อได้รับค่าตอบแทนวันละ $2 อยู่หลายปี  และที่น่าเจ็บใจคือในหลายครั้งท่อที่เขาขุดนั้นเป็นท่อสำหรับเดินระบบไฟฟ้าของบริษัท Edison เขาจึงบ่นในที่ทำงานว่าเขาสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าที่ส่งได้ระยะทางเกินร้อยไมล์  และเมื่อมีคนได้ยินและเห็นถึงความตั้งใจ  จึงแนะนำให้ Nikola ได้ไปรู้จักกับบริษัทผู้สนับสนุนทางการเงิน

ปี 1887 Nikola เปิดห้องทดลองใน New York และตั้งบริษัท Tesla Electric โดยมีผู้สนับสนุนทางการเงินให้

ปี 1888 Nikola สามารถคิดค้นเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากระแสสลับได้สำเร็จ ณ ตอนนี้ Nikola ไม่เพียงแค่คิดค้นกระแสไฟฟ้าที่สามารถส่งได้ในระยะทางหลายร้อยไมล์แล้ว  ไฟฟ้ากระแสสลับยังใช้เป็นพลังงานสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกชนิดอีกด้วย

“ขณะนี้ Tesla คือผู้เปลี่ยนเกมส์”

แต่ไฟฟ้ากระแสสลับระดับหมื่นโวลล์จะฆ่าผู้คนได้ภายในพริบตา Tesla จึงประดิษฐ์คิดค้น “หม้อแปลงไฟฟ้า” ( Transformer ) แปลงไฟฟ้าระดับแสนโวลล์ให้เหลือ 110 โวลล์ ใช้ในครัวเรือนได้ปลอดภัย

ได้เวลาที่จะต้องนำความคิดไปแปลงเป็นเงิน Tesla เสนอขายสิทธิบัตร “หม้อแปลงไฟฟ้า” และ “มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ” ให้แก่บริษัท Westinghouse Electric นำไปผลิตและจำหน่าย  โดย Westinghouse จะแบ่งกำไรให้ Tesla ตามจำนวน “แรงม้า” ( Horse Power ) ที่ผลิตจำหน่าย

ขณะนี้บริษัท Tesla และบริษัท Westinghouse กลายเป็น

“ภัยคุกคาม Edison”

ปัญหาของ Thomas Edison คือ ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงทางความคิด เมื่อแนวคิดไฟฟ้ากระแสสลับของ Tesla เริ่มได้รับการยอมรับมากขึ้น Edison จึงเริ่มเปิดศึกกับ Tesla ด้วยการโจมตีว่า “ไฟฟ้ากระแสสลับคือเพชรฆาต” ( The death current ) ที่อันตรายและไม่สามารถควบคุมได้

Edison พิสูจน์ความอันตรายของไฟฟ้ากระแสสลับด้วยการช็อต สุนัข ช้าง และนักโทษในคุก แล้วให้สื่อและหนังสือพิมพ์ลงข่าว

Tesla และ Westinghouse แก้เกมส์ด้วยการใช้น้ำตก “ไนแองการ่า” เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้ากระแสสลับ  สามารถส่งกระแสไฟฟ้าไปใช้ได้ทุกเมืองในอเมริกาโดยอาศัยแหล่งผลิตไฟฟ้าเพียงแหล่งเดียว   แนวคิดนี้ประหยัดต้นทุนกว่า Edison ที่ต้องสร้างโรงไฟฟ้าจำนวนมากทั่วประเทศ  แนวคิดนี้ทำให้

“Tesla ชนะ Edison”

ปี 1891 บริษัท Westinghouse เสี่ยงต่อการล้มละลาย  เพราะยิ่ง Westinghouse ขายดีเท่าไร  กำไรที่ต้องแบ่งให้ Tesla ก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว  Nikola รู้ถึงปัญหานี้ว่าถ้าปล่อยให้ Westinghouse ล้มละลาย  ไฟฟ้ากระแสสลับที่เขาสร้างขึ้นก็อาจจะพังลงไปด้วย  การตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ของ Nikola จึงเกิดขึ้นเมื่อ

“Tesla หยุดรับเงิน เพื่อปกป้องไฟฟ้ากระแสสลับ”

นั่นคือ Nikola ฉีกสัญญา และไม่ขอรับส่วนแบ่งกำไรจาก Westinghouse เพื่อต่อลมหายใจให้ Westinghouse ผลิตและจำหน่ายเครื่องกำเนิด “ไฟฟ้ากระแสสลับ” ต่อไปอย่างไม่สะดุด  ถือเป็นการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ที่สร้างคุโณปการต่อมนุษย์ในยุคถัดมา

ปี 1892 กลุ่มบอร์ดผู้บริหารของ Edison Electric รู้จุดอ่อนของไฟฟ้ากระแสตรง และรู้ว่าไฟฟ้ากระแสสลับคืออนาคต  และแน่นอนว่า Edison จะไม่ยอมรับความคิดนี้ กลุ่มบอร์ดผู้บริหารจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อ Edison Electric เป็น General Electric และกดดันให้ Edison ยุติบทบาทในบริษัท

ทุกวันนี้ 99.99% ของครัวเรือน ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับที่คิดค้นโดย Nikola Tesla

( โปรดติดตามตอนจบ )

Reference :
https://en.wikipedia.org/wiki/Nikola_Tesla
http://www.pbs.org/tesla/ll/index.html
https://www.imdb.com/title/tt4262308/
http://blog.etcpool.com/2012/08/19/dedicated-to-nikola-tesla/
http://www.trueplookpanya.com/learning/detail/25171-037137
http://web.archive.org/web/20091026223616/www.geocities.com/wongdeong/puy.html

แสดงความคิดเห็นกับบทความนี้

1 COMMENT

Comments are closed.